9 dấu hiệu cảnh báo bệnh của mắt không thể bỏ qua

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 01/07/2017
0 bình luận

Các bác sĩ chuyên khoa nhãn có thể biết được những vấn đề trong cơ thể bạn chỉ bằng cách nhìn vào mắt và nhận xét màu sắc, hình dạng của nhãn cầu.

Chúng ta chỉ nhìn vào mắt mình khi tập luyện cho buổi phỏng vấn, hoặc khi tìm xem có vật thể nào khiến mắt bị ngứa, hay xem mắt bị kích thích sau một đêm dài thức trắng. Nhưng các bác sĩ thì khác, họ chỉ cần nhìn vào mắt bạn và đã biết bạn đang gặp vấn đề sức khỏe gì.

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, nhưng nó cũng là một chiếc cửa sổ rõ ràng cho thông tin sức khỏe của bạn, và lượng thông tin có được là rất nhiều và vô cùng chính xác.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh của mắt không thể bỏ qua - 1

Chỉ thông qua việc khám mắt, chúng ta có thể biết được nhiều thứ về tình trạng sức khỏe của mình. Ảnh: US Navy Flickr.

Khi nhìn vào mắt, dựa vào những đặc điểm trên nhãn cầu, các bác sĩ có thể biết được những triệu chứng không tốt xuất hiện trên cơ thể như ở da, trong khoang miệng, hay thậm chí là ở móng tay.

“Nhìn vào mắt là một trải nghiệm tuyệt vời. Đây là nơi duy nhất bạn có thể nhìn thấy những mạch máu chuyển động, hay thậm chí còn nhìn thấy được dây thần kinh thị giác, là một phần của não bộ", bác sĩ Charles P. Wilkinson, chuyên khoa võng mạc và là phát ngôn viên của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết.

Với hơn 30 triệu chứng cơ thể có thể thấy rõ trong mắt, đó là lý do tại sao các bác sĩ nhãn khoa hay bác sĩ đo thị lực sẽ là những người đầu tiên phát hiện ra những triệu chứng và vấn đề sức khỏe trong cơ thể.

Theo Công ty Bảo hiểm VSP Vision Care, nhiều ngừoi có thể không biết nhưng chỉ dựa vào khám mắt các bác sĩ có thể chẩn đoán được các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như đái tháo đường, cholesterol cao, hoặc thậm chí một khối u não.

Giám đốc của VSP Vision Care là ông Jim McGrann cho biết tầm quan trọng của việc khám mắt, “nếu bệnh nhân bỏ qua khâu khám mắt, họ sẽ phải mất thời gian để khám ở các cơ quan khác mới nhận được kết quả". 

Và sau đây là những bất thường trong cơ thể của bạn có thể nhận thấy được chỉ bằng việc nhìn vào đôi mắt.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh của mắt không thể bỏ qua - 2

Giữ một cơ thể khỏe mạnh sẽ khiến đôi mắt sáng rõ, tránh các tình trạng xấu về thị lực. Ảnh: e_monk/Flickr.

1. Những đốm máu đỏ nằm trong mắt, có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường - một căn bệnh kinh khủng mà Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ ước tính có đến 40% người Mỹ sẽ mắc phải.

Nếu lượng đường trong máu quá nhiều, các mạnh máu sẽ bắt đầu bị tắc nghẽn và sưng lên, khiến những mạch máu nhỏ trong võng mạc bị vỡ. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc giảm lượng đường trong máu, căn bệnh sẽ khiến thị lực giảm sút hay thậm chí là bị mù.

2. Đôi mắt đỏ ngầu cũng có thể cho biết bạn đang mắc nhiều căn bệnh khác, từ ho nặng đến bị nhiễm nấm trong mắt.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh của mắt không thể bỏ qua - 3

Những đốm đỏ trong mắt có thể được gây ra do căn bệnh tiểu đường. Ảnh: Andy Aldridge/Flickr.

3. Ngứa, sưng và đau mắt đỏ, là những dấu hiệu của người bị dị ứng phấn hoa, bụi hay lông động vật khi bị kích thích bằng những thứ này. Thuốc nhỏ mắt sẽ khắc phục được tình trạng này nhưng hãy cẩn trọng bởi chúng chứa chất kháng histamine, có thể gây khô mắt và làm nghiêm trọng thêm vấn đề.

4. Mắt khô là hậu quả của việc sử dụng máy tính quá nhiều hay dùng nhiều loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc an thần. Phụ nữ lớn tuổi hay ngừoi mắc các bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cũng gây khô mắc, đặc biệt là hội chứng Sjögren, khiến phá hủy tuyến sinh ẩm ở mắt.

5. Hầu hết mọi người đều mất khả năng tập trung vào những thứ nằm gần khi họ có tuổi, nhưng những người trẻ do sử dụng nhiều loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc lợi tiểu cũng gây ra tình trạng này, và đó được gọi là lão thị hay loạn thị.

6. Chứng mờ mắt gây ra do nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mắt, nhưng đối với những người có nguy cơ cao huyết áp, họ sẽ dễ bị mờ mắt và đó là dấu hiệu cho thấy họ cần đến gặp bác sĩ sớm. Ngoài rủi ro do cao huyết áp, người bệnh khi mắc nếu không được điều trị sớm cũng sẽ có nguy cơ cao ảnh hưởng cực đoan đến thị giác.

7. Đột nhiên trông thấy những vết đen hay những tia sáng dù môi trường xung quanh không có, là dấu hiệu cho thấy võng mạc đã bị rách.

Một số người khi gặp phải tình trạng này là do họ bị đau nửa đầu hoặc khi họ đã già. Bạn cần phải tìm đến bác sĩ ngay nếu mắc phải triệu chứng đó, nếu không bạn sẽ bị mất thị lực ngoại vi và bị tách võng mạc vĩnh viễn.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh của mắt không thể bỏ qua - 4

Võng mạc rách là một tình trạng nguy hiểm về mắt. Ảnh: National Eye Institute/National Institutes of Health.

8. Bác sĩ nhãn khoa có thể là những người đầu tiên phát hiện ra những căn bệnh ung thư khác nhau. U hắc mạc, một dạng u ác tính nhưng không dễ phát hiện khi chỉ nhìn qua gưong mà chỉ có thể tìm thấy qua các thiết bị soi mắt.

Nếu người mắc u hắc mạc không do chấn thương mắt, thì nguyên nhân khác là do họ có một khối u trong não.

9. Cholesterol cao có thể tạo ra những vòng tròn đồng tâm màu trắng trong mắt, hay những vết sưng màu vàng xuất hiện ở mí mắt.

Khi chúng ta lớn tuổi, những dấu hiệu này sẽ xuất hiện, nhưng ngoài ra nó cũng là dấu hiệu cho thấy nồng độ cholesterol máu cao.

McGrann cho biết, từ những dấu hiệu bệnh có thể thấy được từ mắt, ông cho biết các bệnh viện nên khuyến cáo người dân khám mắt ít nhất là mỗi năm một lần để kịp thời chẩn đoán được tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nhất là những người trên 40 tuổi.

Ngay cả thị lực bình thường và chúng ta vẫn quan sát tốt rõ mọi vật, nhưng những vấn đề về mắt hay sức khỏe vẫn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và thường sẽ chưa ảnh hưởng đến thị lực khi chúng còn ở mức độ nhẹ. Tóm lại nên đến bác sĩ mắt để được khám mắt và chẩn đoán về tình trạng của cơ thể.

Theo: Quang Niên (Business Insider)

--> Xem thêm các bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo