Bên trong tàu chiến Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ 50 năm trước

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 16/08/2017
0 bình luận

Ban đầu, tàu được thiết kế với mục đích chở hàng nhưng sau đó được hoán cải thành tàu do thám của Hải quân Mỹ.

Tàu chiến Pueblo neo đậu gần Bình Nhưỡng.

Tàu chiến USS Pueblo của Mỹ và toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn bị Triều Tiên bắt giữ năm 1968. Đây là tàu chiến duy nhất của Mỹ rơi vào tay hải quân Triều Tiên và vẫn chưa được thả tự do sau nửa thế kỷ.

Hiện tại, tàu chiến USS Pueblo trở thành một viện bảo tàng cho người dân Triều Tiên tới tham quan. Chiếc tàu trưng bày những nội dung chống Mỹ và được neo đậu ở sông Potong, gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Bên trong tàu chiến Mỹ, giờ chuyển thành bảo tàng.

Phóng viên ảnh Mark Harris đã nhiều lần tới “bảo tàng” này để ghi lại những hình ảnh hiếm có bên trong con tàu. Những hiện vật do thám thời xưa cũng được trưng bày.

Triều Tiên cũng trưng bày nhiều bằng chứng, tư liệu giải thích lí do bắt giữ tàu Pueblo. Theo Bình Nhưỡng, các bằng chứng “không thể chối cãi” đã cho thấy tàu chiến này có hoạt động do thám bất hợp pháp gần bán đảo Triều Tiên.

Tài liệu của Triều Tiên chứng minh Mỹ do thám.

Tàu Pueblo được chế tạo với mục đích ban đầu là vận tải hàng hóa. Sau đó tới năm 1966 được chuyển cho Hải quân Mỹ sử dụng trong vai trò tàu do thám và thu thập tin tức tình báo. Con tàu này bị bắt giữ dưới thời của nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Các thủy thủ tàu Pueblo thời điểm bị bắt.

Thủy thủ trên tàu bị bắt giam trong một năm, sau đó chuyển về khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Họ được thả và quay trở về Mỹ sau đó ít ngày.

Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt làm hai miền, một phần do Liên Xô kiểm soát, phần còn lại do Mỹ hậu thuẫn. Quân đội Triều Tiên đánh sang Hàn Quốc năm 1950 và khiến xung đột quân sự leo thang. Theo các sử gia, hơn 2,5 triệu người đã bỏ mạng tại cuộc nội chiến này.

Toàn bộ thủy thủ chụp ảnh lưu niệm ở Mỹ sau khi về nước.

Năm 1953, hai bên kí hiệp định ngừng bắn và nó vẫn còn hiệu lực tới ngày nay. Về bản chất, chiến tranh Triều Tiên chưa kết thúc.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo