Bị phản đối, ông Donald Trump giải tán 2 hội đồng kinh doanh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 17/08/2017
0 bình luận

Ngày 16-8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố giải tán 2 hội đồng cố vấn kinh doanh cao cấp sau sự ra đi của giám đốc điều hành (CEO) hàng loạt doanh nghiệp.

Hai hội đồng bị tổng thống Mỹ giải tán là Hội đồng Sản xuất Mỹ và Diễn đàn Chiến lược và Chính sách, tập hợp nhiều thành viên là những nhân vật hàng đầu trong nền kinh tế Mỹ.

Được biết, các CEO đồng loạt rời bỏ 2 hội đồng để phản đối phát biểu của tổng thống về cuộc biểu tình bạo lực của những người theo chủ trương da trắng thượng đẳng tại TP Charlottesville, bang Virginia cuối tuần rồi.

Ông Donald Trump bị hàng loạt chính trị gia của 2 đảng cũng như nhiều người phản đối vì quy trách nhiệm vụ việc cho cả 2 bên. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi có tổng cộng 8 CEO chủ động rời khỏi 2 hội đồng. 

Thông báo giải tán được ông Donald Trump đăng tải trên Twitter: "Thay vì tạo áp lực cho những doanh nhân của Hội đồng Sản xuất và Diễn đàn Chiến lược & Chính sách, tôi sẽ giải tán cả 2".

Người đứng đầu Diễn đàn Chiến lược và Chính sách là CEO của tập đoàn Blackstone, ông Stephen Scharzman, một đồng minh thân cận của tổng thống trong giới kinh doanh. 

Hai nguồn tin cho biết vào ngày 16-8, ông Schwarzman trao đổi với các thành viên về những phát biểu của ông Donald Trump và đa số đều ủng hộ việc giải tán hội đồng này.

Tổng thống Donald Trump phát biểu về vụ bạo lực tại Charlottesville ngày 15-8. Ảnh: REUTERS

Ông Jamie Dimon, CEO của Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan Chase, tuyên bố ông hoàn toàn không đồng ý với phản ứng của tổng thống về các sự kiện tại TP Charlottesville vì "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự không khoan dung và bạo lực luôn là sai lầm" và "cổ súy sự chia rẽ không phải là câu trả lời".

Trong khi đó, CEO của công ty Dow Chemical, ông Andrew Liveris, người đứng đầu Hội đồng Sản xuất Mỹ, cho rằng "trong thời điểm hiện tại, chúng tôi không thể nào tiến hành những cuộc thảo luận hiệu quả được".

Ngoài sự phản đối của những doanh nhân kỳ cựu, ông Donald Trump còn bị hàng loạt các thành viên đảng Cộng hòa như lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, thống đốc bang Ohio John Kasich, thượng nghị sĩ Lindsey Graham, cựu Tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush chỉ trích. 

Trước đó, vụ biểu tình bạo lực tại TP Charlottesville hồi cuối tuần qua đã khiến nước Mỹ bị sốc. Cuộc tuần hành của hàng trăm người theo chủ trương thượng đẳng da trắng vào ngày 12-8 trở nên chết chóc khi một chiếc xe đâm vào nhóm phản đối những người này, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì không lên án những người theo chủ trương thượng đẳng da trắng là nguồn cơn của những bất ổn tại TP Charlottesville mà lại cho rằng vụ việc xuất phát "từ nhiều phía".

Đến nay, chỉ có một số ít người ủng hộ tổng thống Mỹ, trong đó bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence. Cựu thủ lĩnh tổ chức Ku Klux Klan David Duke thì khen ngợi "sự trung thực và dũng cảm" của ông Donald Trump. 

Theo Bảo Hạnh - Reuters (Người Lao Động)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo