Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị điều tra hình sự

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 19/05/2017
0 bình luận

Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal hôm qua 18/5 cho biết, công tố viên đặc biệt vừa được chỉ định sẽ tiến hành một cuộc điều tra hình sự về nghi vấn quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của của Tổng thống Donald Trump với Nga, theo Reuters.

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Điều tra hình sự

Trả lời phỏng vấn báo giới sau khi các thượng nghị sĩ nhóm họp với Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal cho biết, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller, người vừa được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt, sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc hình sự về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump với Nga. Ông Blumenthal cho biết thêm, cuộc điều tra cũng xem xét liệu Tổng thống Trump có bất cứ hành động nào “cản trở pháp lý” không.

Đề cập đến vấn đề này, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng nói rằng, trước kia, đây chỉ là một cuộc điều tra phản gián nhưng hiện giờ nó đã trở thành một cuộc điều tra hình sự. “Chúng ta có một công tố viên đặc biệt, và tôi cho rằng các nghị sĩ quốc hội chúng ta phải rất thận trọng không can thiệp vào”, nghị sĩ Graham nói.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein bổ nhiệm ông Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và nghi vấn liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga. Việc bổ nhiệm diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey, người phụ trách cuộc điều tra nói trên. Quyết định sa thải ông Comey khiến chính quyền của ông Trump đối mặt với một cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ nhất kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm nay.

Bắt tay vào việc


Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Ảnh: AFP)

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Ảnh: AFP)

Ngay sau nhận quyết định bổ nhiệm vào hôm 17/5, ông Mueller tối cùng ngày đã ra một thông cáo nói rằng, ông đồng ý đảm nhận trách nhiệm này bằng mọi khả năng của mình.

Chỉ nửa giờ đồng hồ sau, WilmerHale, hãng luật ông Mueller làm việc trước khi được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt, thông báo hai đồng nghiệp của ông Mueller cũng đã thôi việc để hỗ trợ nhóm điều tra của ông.

Nhiệm vụ của ông Mueller sẽ bắt đầu với việc xem xét lại các dữ liệu hiện có, trao đổi với các đặc vụ có tham gia vào quá trình điều tra. Sau đó, ông sẽ thu thập bằng chứng và đưa ra chiến lược điều tra, trong số này được cho là có nhiều văn bản, email và thậm chí là băng ghi âm để phục vụ điều tra.

Hai người sẽ hỗ trợ ông Mueller điều tra là Aaron Zebley, chánh văn phòng FBI thời ông Mueller còn là giám đốc cơ quan này. Ông Zebley cũng từng làm việc tại Bộ phận An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ. Trợ lý thứ hai là ông James Quarles, người từng thuộc Lực lượng truy tố đặc biệt vụ Watergate.

Minh Phương - Nguồn: Dân Trí

--> Xem thêm các bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo