Hàn Quốc muốn từ bỏ dần năng lượng than đá và hạt nhân

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 05/06/2017
0 bình luận

Tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in có vẻ như rất hào hứng với việc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, và ông đang thúc đẩy điều này với tốc độ rất nhanh. Hiện tại chỉ có 17% năng lượng cung cấp ở Hàn Quốc là từ khí ga tự nhiên, năng lượng sạch như Hydro, mặt trời... là 5% nhưng ông này đưa ra báo cáo mong muốn các con số này sẽ tăng mạnh lên thành 27% và 20%, tức gần một nửa nguồn năng lượng của đất nước. Việc đẩy quá nhanh tốc độ như vậy cũng gây ra những lo ngại, đặc biệt là liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng.

Để thực hiện kế hoạch của mình, uỷ ban của ông Moon muốn tăng mạnh thuế môi trường lên các nguồn nhiên liệu như than đá hay hạt nhân trong khi giảm hoặc xoá bỏ toàn bộ thuế liên quan đến năng lượng sạch. Ngoài ra, họ còn đóng cửa các nhà máy điện dùng than đá cũ, tra soát lại toàn bộ những nhà máy than đá, hạt nhân đang có kế hoặc xây dựng. Tất nhiên, khi này thì chính phủ Hàn Quốc sẽ phải đền bù thiệt hại xảy ra do đóng cửa hay yêu cầu huỷ bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy hiện tại, nhất là khi nó do tư nhân đầu tư.

Việc chuyển đổi nguồn nhiên liệu của quốc gia là việc rất lớn và cần được cân nhắc nhiều. Việc thiếu hụt năng lượng là một chuyện, nhưng còn một vấn đề khác cần cân nhắc nữa là liệu chi phí bỏ ra cho năng lượng sạch có được giảm xuống bằng với tốc độ tăng giá của nhiên liệu "bẩn" hay không. Giá hiện tại của điện sản xuất từ khí ga tự nhiên đang cao hơn khoảng 40% so với than đá và gấp đôi so với năng lượng hạt nhân.

Hiện tại Hàn Quốc đang là quốc gia nhập khẩu than đá lớn thứ 4 thế giới, nhập khẩu ga tự nhiên lớn thứ nhì nên những động thái đầy quyết tâm của họ về năng lượng sạch là một ví dụ rất tốt cho những quốc gia khác.

Theo: Tinh Tế

--> Xem thêm các bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo