Mỹ trừng phạt một loạt công ty và cá nhân Nga, Trung Quốc

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 23/08/2017
0 bình luận

Mỹ hôm 22-8 ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty lẫn cá nhân Trung Quốc và Nga vì hỗ trợ chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Reuters hôm 23-8 đưa tin cho biết Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 công ty Trung Quốc, 1 công ty Nga, 1 công ty Triều Tiên và 2 công ty trụ sở tại Singapore. Các công ty bị trừng phạt bao gồm một công ty chi nhánh của Trung Quốc trụ sở tại Namibia và một thực thể Triều Tiên hoạt động tại Namibia.

4 công dân Nga, 1 Trung Quốc và 1 Triều Tiên cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt. Động thái trên theo sau các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tháng này nhắm vào Triều Tiên liên quan đến vụ thử nghiệm 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng trước.

Trung Quốc phản ứng gay gắt sau lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào các công ty và công dân của nước này, nói rằng Washington nên "lập tức sửa sai" để tránh làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương. Trong khi đó, đại sứ quán Nga vẫn chưa lên tiếng.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định các đối tượng nêu trên, bao gồm 3 công ty nhập khẩu than Trung Quốc, bị trừng phạt vì hỗ trợ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như thương mại năng lượng của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven T. Mnuchin. Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt của Washington còn cô lập Triều Tiên trên hệ thống tài chính quốc tế Mỹ, đồng thời chống lại các thực thể hỗ trợ Bình Nhưỡng đưa công nhân sang nước ngoài làm việc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin trong một tuyên bố khẳng định "sẽ tiếp tục gia tăng sức ép lên Triều Tiên bằng cách trừng phạt các cá nhân ủng hộ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng".

"Thật không thể chấp nhận được việc các cá nhân và công ty ở Trung Quốc, Nga hay bất cứ nơi đâu hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt" – ông Mnuchin nhấn mạnh.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện nỗ lực thu hồi số tiền 11 triệu USD từ một số công ty bị tố giúp các ngân hàng Triều Tiên rửa tiền. Các công ty này bao gồm Công ty Velmur Management, Công ty Transatlantic Partners (trụ sở Singapore) và công ty thương mại Dandong Chengtai (trụ sở Trung Quốc).

Tuy nhiên, theo ông Anthony Ruggiero, chuyên gia của Quỹ Bảo vệ dân chủ, cho rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ "còn thiếu" vì chưa nhằm vào các ngân hàng Trung Quốc hỗ trợ các giao dịch liên quan tới Triều Tiên.

Theo Cao Lực - Reuters (Người Lao Động)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo