Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán, cho 2 ngày rời đi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 01/09/2017
0 bình luận

Năm 2016, lãnh sự quán Nga cấp hơn 16.000 visa du lịch cho công dân Mỹ.

Tòa lãnh sự quán Nga ở San Francisco.

Lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco cũng như hai tòa nhà phụ trợ khác ở Washington và New York sẽ phải đóng cửa trong ngày 2.9. Đây là thông báo chính thức được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm 31.8 nhằm đáp trả yêu cầu của Moscow buộc Mỹ “giảm bớt số nhân viên ngoại giao ở Nga”. Như vậy, người làm việc trong lãnh sự quán Nga ở các địa điểm trên chỉ có 2 ngày để rời đi.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco, văn phòng lãnh sự tại Washington và New York”, phát ngôn viên Heather Nauert nói. Tuyên bố khẳng định hành động này đưa ra “dựa trên sự bình đẳng”. Sau khi cắt giảm, mỗi nước sẽ còn lại 3 lãnh sự quán ở mỗi bên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Chúng tôi muốn xuống thang, hạ nhiệt nhưng chúng tôi cần sự bình đẳng trong các quyết định. Chúng tôi đưa ra các quyết định tốt nhất cho nước Mỹ”.

Các nhà ngoại giao Nga không bị trục xuất về nước mà họ sẽ được chuyển tới các vị trí khác ở Mỹ, theo RT. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã được thông báo về động thái mới nhất của Washington và ông nói rằng “bày tỏ sự tiếc nuối vì leo thang căng thẳng trong quan hệ hai bên”.

Lãnh sự quán Nga tại San Francisco gọi hành động của Mỹ là “bước đi thiếu thân thiện, ảnh hưởng tới nhân viên làm trong lãnh sự cũng như công dân Mỹ”. Thông báo viết: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng năm 2016, lãnh sự quán Nga cấp hơn 16.000 visa du lịch cho công dân Mỹ. Đóng cửa lãnh sự quán sẽ gây khó khăn cho chính người Mỹ tới Nga”.

Tổng lãnh sự Nga Sergey Petrov nói rằng hành động của Washington sẽ gây phương hại những người Nga đang sống ở Mỹ. “Công dân Mỹ thường tới lãnh sự quán giải quyết nhiều vấn đề, bao gồm nộp visa xin đi Nga”, ông Petrov nói.

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo