Putin bất ngờ sơ tán khẩn cấp dân ở biên giới với Triều Tiên

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 30/08/2017
0 bình luận

Nga đang gấp rút di dời 1.500 người dân sống ở khu vực biên giới với Triều Tiên tới "nơi an toàn hơn" ngay sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo xuyên qua không phận Nhật Bản hôm 29.8.

Nga sơ tán dân ở biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực tăng cao sau các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Express, các quan chức quốc phòng Nga đã được lệnh phải chuyển dân cư ở các vùng cực đông sang "những khu vực an toàn hơn" - động thái diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang "đỉnh điểm" đẩy khu vực tới chỗ ngấp nghé bờ vực chiến tranh.

Theo đó, hàng nghìn dân Nga ở thành phố Vladivostok đã bắt đầu sơ tán khẩn cấp.

Truyền thông Nga cho biết, lệnh sơ tán dân "đến từ Bộ Khẩn cấp của Nga". Cơ quan bảo vệ dân sự ở Vladivostok đã được Bộ Khẩn cấp chỉ thị để di dời cư dân sống ở khu vực biên giới với Triều Tiên. Việc sơ tán này sau đó được mô tả như là một "cuộc tập dợt", nhưng không rõ 1.500 người dân đã được di tản tới đâu.

"Kế hoạch di dời đang được thực hiện là một phần của một chương trình tập huấn", một nguồn tin tiết lộ.

Nga có đường biên giới đất liền dài 38 km với Triều Tiên. Động thái sơ tán dân của Nga được cho là bắt nguồn từ việc Triều Tiên liên tục bắn tên lửa đạn đạo gần đây khiến căng thẳng tăng cao trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đang quan ngại Mỹ có thể khởi động chiến dịch quân sự chống lại Triều Tiên sau khi Trump đe dọa sẽ khiến Bình Nhưỡng hứng "biển lửa và sự cuồng nộ" nếu nước này bắn thêm tên lửa. 

Triều Tiên ngày 29.8 đã bắn một tên lửa đạn đạo xuyên qua không phận Nhật Bản dấy lên sự chỉ trích, lên án của cộng đồng quốc tế. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sử dụng hành động quân sự để đối phó với Bình Nhưỡng với cảnh báo "tất cả các lựa chọn đều đang nằm trên bàn". 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng Triều Tiên có thể biến thành một cuộc đối đầu vũ trang và "đưa cả thế giới đến bờ vực của một thảm hoạ".

Theo Express

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo