Tên lửa Triều Tiên mất bao lâu bắn đến thành phố Mỹ?

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 16/08/2017
0 bình luận

Nguy cơ Triều Tiên giáng đòn tấn công vào lãnh thổ Mỹ đang ngày càng trở thành hiện thực sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đã xem xét xong kế hoạch tấn công đảo Guam.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên.

Hồi tháng 7, Triều Tiên đã hai lần phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Khả năng tên lửa Hwasong-14 mang đầu đạn hạt nhân tấn công các thành phố lớn ở Mỹ được cho là đã trở thành hiện thực.

“Dựa trên đánh giá hiện tại, vụ phóng tên lửa ngày 28.7 của Triều Tiên đã chứng minh khả năng tên lửa vươn đến bờ Tây nước Mỹ, hủy diệt nhiều thành phố lớn”, David Wright, chuyên gia về tên lửa nhận định.

Trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đã “xem xét xong” kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa, tờ Business Insider đặt câu hỏi với chuyên gia David Wright về khoảng thời gian tên lửa Triều Tiên cần thiết để tấn công mục tiêu Mỹ.

Theo đó, các mục tiêu được báo Mỹ giả định là thủ đô Washington DC, thành phố New York, Los Angeles, Honolulu (Hawaii), Chicago, Anchorage (Alaska), và Guam.

Đây là những mục tiêu tiềm năng có sự hiện diện quân sự lớn của Mỹ. Tính toán của chuyên gia Wright dựa trên giả thuyết Triều Tiên phóng ICBM từ khu vực phía bắc tỉnh Pyongan.

Chuyên gia Wright nói tên lửa đạn đạo Triều Tiên đủ sức hủy diệt đảo Guam sau 18 phút 30 giây, tầm bắn 3.500km và 29 phút nếu bắn tới Alaska, cách 5.960km.

Để tấn công Honolulu, Hawaii ở khoảng cách 9.190km, tên lửa Triều Tiên cần 37 phút.

Con số này lần lượt là 38 phút nếu tấn công Los Angeles, 41 phút để tấn công thủ đô Washington DC, 40 phút 30 giây nếu tấn công New York và 39 phút 30 giây để tên lửa bay đến Chicago.

Khoảng thời gian cần thiết để tên lửa Triều Tiên bay đến các thành phố và mục tiêu chiến lược của Mỹ.

Theo chuyên gia Wright, quãng thời gian để tên lửa bay đến mục tiêu không phải lúc nào cũng tỷ lệ với khoảng cách.

“Tầm bắn của tên lửa đạn đạo phụ thuộc vào vận tốc. Giống như khi bạn ném một quả bóng, nếu ném mạnh hơn ở một góc nhất định, quả bóng sẽ bay xa hơn”, ông Wright phân tích.

Ngoài ra, tốc độ tối đa mà ICBM đạt được trước khi ngắt động cơ trên bầu trời cũng là yếu tố quan trọng. Ông Wright ước tính tên lửa Triều Tiên có thể đạt đến tốc độ 5 – 7 km/giây ở pha cuối.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến khoảng thời gian tên lửa hủy diệt mục tiêu là trọng lượng đầu đạn. Nếu Triều Tiên muốn trang bị cho tên lửa nhiều đầu đạn để tăng khả năng hủy diệt, tầm bắn của tên lửa chắc chắn sẽ giảm.

Ngoài ra, chuyên gia Wright nói tính toán của ông chưa cân nhắc đến tốc độ quay quanh trục của Trái đất. “Khi bạn phóng tên lửa, Trái đất không đứng yên, nó vẫn liên tục quay và khiến cho phép tính trở nên phức tạp”.

“Nếu bạn phóng tên lửa từ tây sang đông, quả tên lửa sẽ bay đến mục tiêu nhanh hơn so với nếu phóng theo hướng ngược lại”, ông Wright nói.

“Khi Triều Tiên phóng tên lửa, các chuyên gia của họ sẽ phải tính toán lúc nào tên lửa đạt tốc độ cao nhất để ngắt động cơ và tiếp tục điều khiển tên lửa bay đến đúng mục tiêu”, ông Wright kết luận.

Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo