Thủ tướng Medvedev: Quan hệ Nga - Mỹ đến đây là hết

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 03/08/2017
0 bình luận

Nga cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật các biện pháp trừng phạt Moscow là chiến tranh thương mại toàn diện và chấm dứt hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước.

Chia sẻ trên mạng Facebook hôm 2-8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev viết rằng các biện pháp trừng phạt như một cuộc chiến thương mại toàn diện, động thái cho thấy chính quyền ông Donald Trump "bất lực hoàn toàn". 

"Hy vọng về mối quan hệ giữa Nga với chính quyền Mỹ được cải thiện đã kết thúc" – ông Medvedev cho biết.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: stock news usa

Mặc dù miễn cưỡng ký thông qua dự luật trừng phạt Nga, ông Donald Trump chỉ trích điều này can thiệp quyền hạn của ông trong việc ra quyết định về chính sách đối ngoại và cho rằng mình có thể thực hiện các "thỏa thuận tốt hơn nhiều" với các chính phủ nước ngoài hơn là quốc hội.

"Tuy tôi ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn, ngăn chặn hành vi hung hăng và làm mất ổn định của Iran, Triều Tiên và Nga nhưng luật này còn thiếu sót đáng kể" – ông Donald Trump nói trong một thông điệp gửi tới các nhà lập pháp.

Luật mới cho phép quốc hội ngăn chặn mọi nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ông Donald Trump cho biết ông ký thông qua các biện pháp trừng phạt "vì sự thống nhất quốc gia" mặc dù bản thân nhận thấy đạo luật có một số vấn đề. Tổng thống Mỹ đã bị "trói tay" sau khi quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua dự luật trừng phạt với đa số ủng hộ hồi tuần trước và việc ông Donald Trump phủ quyết dự luật sẽ bị bác bỏ.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hoan nghênh việc ký thành luật biện pháp trừng phạt mới và cho rằng điều này sẽ gửi "một thông điệp mạnh mẽ đến các đối thủ của Mỹ rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lại chỉ trích đạo luật mới. "Cả tổng thống lẫn tôi đều không hài lòng về việc quốc hội đưa ra các biện pháp trừng phạt này và cách mà họ thực hiện. Rõ ràng, chúng ta đều thấy điều đó không giúp ích gì. Tổng thống phải chấp nhận" - ôngTillerson nói hôm 2-8. 

Trước đó, ông Tillerson dự đoán Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ ký ban hành luật biện pháp trừng phạt mới nhưng cho biết Washington vẫn sẽ cố khôi phục mối quan hệ với Moscow.

Xuân Mai - Người Lao Động (Reuters, Press TV)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo