Trong lúc bạn còn vô lo vô nghĩ thì 1 người hùng 22 tuổi vừa cứu cả thế giới

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 15/05/2017
0 bình luận

Khi cả thế giới đang bị nhiễm phần mềm gián điệp nguy hiểm thì anh chàng 22 tuổi này đã tình cờ ngăn chặn nguy cơ lây lan của nó.

Vừa qua, một chuyên gia về an ninh mạng tại Anh Quốc đã nhảy cẫng lên vì sung sướng khi anh tìm ra cách vô hiệu hóa phần mềm gián điệp tống tiền (ransomware) đang lây lan trên phạm phi toàn cầu, với hơn 100 quốc gia bị lây nhiễm. Ít ai biết được anh chàng này chỉ mới 22 tuổi mà thôi, và anh được cộng đồng mạng cho là “anh hùng”.

Những chiếc máy tính bị nhiễm malware WannaCry.

Được biết, blogger ẩn danh này đã phát hiện ra một khi máy tính bị nhiễm phần mềm trên, nó sẽ bắt đầu ăn trộm thông tin dữ liệu để tống tiền người dùng nếu phần mềm liên hệ đến một địa chỉ web được đặt trước nhưng không thể kết nối. Và một khi nó đã kết nối được địa chỉ đó, phần mềm có tên WannaCry này sẽ tự động hủy, có lẽ đây là một tính năng được nhà thiết kế tạo ra để khiến nó dễ “kiểm soát” hơn nếu có chuyện không may xảy ra.

Bằng cách khám phá ra địa chỉ web đó, và mua lại nó với giá chưa đến 300.000 VND, anh chàng 22 tuổi này đã “cứu” được một lượng lớn người dùng (khoảng 5000 kết nối trong một giây) có kết nối đến địa chỉ web này. Anh đã chuyển hướng những kết nối này tới một máy chủ “an toàn” vô hại, có nghĩa rằng mọi kết nối đến địa chỉ web trên đều được “dẫn” đến nơi an toàn và không bị ăn cắp dữ liệu tống tiền.

Anh thừa nhận rằng việc mình đăng ký đúng tên miền đó chỉ là một sự tình cờ.

“Chắc bạn không thể tưởng tượng nổi một người đàn ông trưởng thành như tôi lại nhảy cẫng lên vì sung sướng. Tôi đã khiến phần mềm này không thể tống tiền người dùng được nữa, đồng thời ngăn chặn nó lây lan qua các máy tính khác”, anh chàng blogger cho biết.

Tuy nhiên anh có khuyến cáo rằng giải pháp này chưa phải là cách tiêu diệt phần mềm tống tiền một cách triệt để, cho nên anh đã khuyên mọi người nên sao lưu dữ liệu để phòng ngừa bất trắc xảy ra trong tương lai.

Darien Huss, người làm việc chung với anh chàng người Anh trên trong việc ngăn chặn phần mềm WannaCry.

Darien Huss, 28 tuổi, làm việc cho công ty bảo mật Mỹ có tên Proofpoint, đã gọi anh chàng người Anh trên là “Anh hùng”. Huss cũng cho biết những cuộc tấn công với cách thức tương tự sẽ diễn ra sớm vì nó rất dễ để bắt chước và độ hiệu quả rất cao. Cho nên bạn hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng để phòng ngừa nếu bị “dính chưởng” nhé.

Nguồn: https://langnhincuocsong.com/tin-tuc-giai-tri/trong-luc-ban-con-vo-lo-vo-nghi-thi-1-nguoi-hung-22-tuoi-vua-cuu-ca-gioi-442610.html?utm_source=Vungdk&utm_medium=Xem&utm_campaign=GTG

--> Xem thêm các bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo