Trump bất ngờ khen Kim Jong-un "khôn ngoan, sáng suốt"

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 17/08/2017
0 bình luận

Sau hàng loạt những phát ngôn đầy căng thẳng, ông Trump bất ngờ khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump tuyên bố không tấn công tên lửa vào đảo Guam.

Ngày 16.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter cá nhân với lời khen ngợi dành cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Trump viết: “Ông Kim đã đưa ra một quyết định rất khôn ngoan và sáng suốt. Nếu không, hậu quả sẽ rất khó lường và không chấp nhận được”.

Quyết định được ông Trump nhắc tới là việc ông Kim Jong-un hoãn tấn công đảo Guam, nằm cách Triều Tiên 3.400 km. Đây là căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, nơi đồn trú 6.000 lính và có rất nhiều vũ khí hiện đại.

Trước đó ít ngày, Triều Tiên tuyên bố sẽ dội 4 quả tên lửa Hwasong-12 vào đảo Guam. Kế hoạch tấn công hòn đảo này đã được ông Kim thông qua. Tuy nhiên, ngày 16.8 ông Kim Jong-un tuyên bố chưa tấn công đảo Guam để theo dõi thêm hành động của Mỹ.

Quan hệ giữa hai quốc gia Mỹ và Triều Tiên đang xấu đi nghiêm trọng trong vài tuần trở lại đây. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên nói rằng việc ngừng kế hoạch tấn công đảo Guam nhằm “ngăn chặn leo thang quân sự trong khu vực”.

Ngày 8.8, ông Trump tuyên bố sẽ cho Triều Tiên nếm “hỏa lực và sự thịnh nộ chưa từng có” nếu tiếp tục đe dọa nước Mỹ. Sau đó vài ngày, ông Trump khẳng định “các giải pháp quân sự đã được tính đến", tên lửa đã "lên nòng" và "khóa mục tiêu".

Đầu tháng này, Bình Nhưỡng bị Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh trừng phạt vì 2 lần bắn thử tên lửa đạn đạo trong tháng 7. Triều Tiên cáo buộc lệnh trừng phạt là “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền” và thề sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Trung Quốc cũng đứng về phía Hội đồng Bảo an khi áp đặt thêm lệnh cấm vận mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Bắc Kinh ngừng nhập khẩu quặng sắt, hải sản từ Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo