Tướng về hưu đưa Nhà Trắng vào khuôn phép

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 05/08/2017
0 bình luận

Việc Tổng thống Donald Trump chọn một tướng về hưu làm chánh văn phòng Nhà Trắng đã nhanh chóng khiến nơi này trở thành một nơi có kỷ cương hơn và đem lại nhiều thời gian cho tổng thống để suy nghĩ về các quyết định.

Tuy nhiên, ông John Kelly, một tướng về hưu của lực lượng Thủy quân Lục chiến, vẫn còn rất nhiều thách thức trước mắt để xử lý tình trạng hỗn loạn trong Nhà Trắng kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức vào tháng 1. 

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ ông Donald Trump rất hài lòng với những phép tắc của ông Kelly kể từ khi vị tướng này tiếp nhận chức vụ từ ông Reince Priesbus. "Tổng thống cảm thấy ông có nhiều thời gian hơn để đọc giấy tờ, có những cuộc thảo luận thật sự và trao đổi về những quyết định ông đưa ra" - trích lời nguồn tin giấu tên.

"Trước đây, ông ấy phải tự gánh vác rất nhiều. Hiện tại thì dường như gánh nặng đã được chia sẻ. Ông ấy tin tưởng và tự tin vào ông Kelly hơn" - người này nói thêm.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly chuẩn bị lên chiếc Không lực Một vào ngày 4-8. Ảnh: REUTERS

Các phụ tá cho biết ông Kelly, người từng là bộ trưởng an ninh nội địa, "đáng sợ hơn ông Reince theo một cách nào đó". Các cuộc họp nhân viên cao cấp đều trở nên đông đủ và không còn bị xem là hoạt động không bắt buộc như thời ông Priebus. Đặc biệt, bất cứ ai đến phòng Bầu dục gặp tổng thống đều phải báo cho ông Kelly biết. 

Tuy nhiên, đến nay ông Kelly vẫn chưa chấm dứt được những sự cố rò rỉ thông tin với truyền thông. Vào ngày 3-8, tờ Washington Post đã công bố các bản ghi chép về những cuộc gọi của ông Donald Trump trong những ngày đầu nhậm chức với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. 

Tân chánh văn phòng Nhà Trắng cũng chưa hề làm gì để kiềm chế tổng thống và hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kelly có cố gắng làm vậy hay không. 

Ông Barry Bennett, một cựu cố vấn trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, nhận định thời gian sẽ trả lời việc liệu ông Kelly có thể sửa đổi bất kỳ thói quen nào của tổng thống thể hiện trong 6 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ hay không. 

"Tổng thống có những người tài trí nhất xung quanh và họ có mặt để giúp ông ấy trở nên tốt hơn chứ không thay đổi ông ấy. Ngay cả Tom Brady cũng cần có huấn luyện viên" - ông Bennett nói, đề cập đến cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng của đội New England Patriots.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions hôm 4-8 cho hay sẽ mở cuộc tấn công nạn rò rỉ thông tin, nhằm vào cả giới phóng viên và các nguồn tin của họ trong chính quyền liên bang. Ông Sessions nói chính quyền đang xem lại chính sách buộc phóng viên tiết lộ nguồn tin.

Tuy nhiên, theo Reuters, không dễ để truy tố cánh nhà báo ở Mỹ vì cáo buộc đăng tải thông tin bị rò rỉ.

Bảo Hạnh - Người Lao Động (Theo Reuters)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo